LÀM THẾ NÀO ĐỂ CĂN CHỈNH BÁNH LÁI XE ĐIỆN ĐÚNG CÁCH?

Đăng lúc 23:40:59 11/09/2019

Xe điện mua về chủ yếu dùng để lưu thông nội bộ, chuyên chở khách du lịch tham quan, ngắm cảnh. Tuy chạy với vận tốc vừa phải, nhưng yếu tố an toàn khi đi xe vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

Một trong những bộ phận có ảnh hưởng trực tiếp đến tính an toàn chính là bánh lái. Bài viết sau đây sẽ cho cái nhìn tổng quát về 5 bước căn bản trong việc căn chỉnh bánh lái đúng cách.

Để căn chỉnh bánh lái xe điện đúng cách, cần ít nhất 2 người cùng phối hợp thực hiện. Toàn bộ quá trình gồm 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1:

Kiểm tra áp suất cân bằng 2 bánh

Kiểm tra đảm bảo áp suất khí ở bánh phải và bánh trái cân bằng với nhau. Kiểm tra xem có bất kỳ sự lệch hướng nào giữa các bánh được gây ra bởi sự mòn lốp không cân bằng.
Nếu tất cả đều ổn, việc căn chỉnh bánh lái phía trước là cần thiết.

Bước 2:

Điều chỉnh bánh lái

Tắt chìa khóa và điều chỉnh bánh lái thẳng dọc thân xe

Bước 3:

Xác định khoảng cách giữa 2 bánh

Sử dụng thước dây để đo khoảng cách từ điểm chính giữa của lốp xe phía trước bên này sang điểm chính giữa của lốp xe phía trước bên kia. Sau đó, đánh dấu trên thước dây để xác định chính xác số đo.

Bước 4:

Đẩy phương tiện về phía sau bằng cách xoay bánh xe nửa vòng. Lưu ý đánh dấu phần phía trước của vỏ bánh xe, và lăn bánh đến khi phần đánh dấu xoay về đối diện phía sau).

Dùng mỏ lết điều chỉnh nút trên khớp cầu (Rotuyn lái) để thay đổi khoảng cách. Vì đây là bộ phận tác động và dẫn hướng cho bánh xe (có 1 đầu là khớp cầu). Khi gặp hiện tượng hệ thống lái lệch, bị rơ thường do Rotuyn lái mòn, là một trong những nguyên nhân dễ gây tai nạn.

Vui lòng siết chặt ốc vít sau khi điều chỉnh.

Bước 5:

Đo khoảng cách từ điểm chính giữa của lốp xe bên này sang điểm chính giữa của lốp xe bên kia, ở mặt sau của bánh, ngay phần đánh dấu.

Số đo này tối ưu nhất khi lớn hơn 3 hoặc 5 ml so với khoảng cách đầu tiên được đo ở bước 3.
Khóa lại nút trên Rotuyn lái, nới lỏng nút trên bánh lái. Sau đó, quá trình chỉnh thẳng bánh lái được hoàn thành.

https://chat.zalo.me/
0918774458