XE ĐIỆN VÀ SỰ THAY ĐỔI TRONG THÓI QUEN TIÊU DÙNG

Đăng lúc 08:42:29 14/10/2019

Hiện nay, các nhà sản xuất ô tô không ngừng điện khí hóa các dòng sản phẩm. Đẩy mạnh tính cạnh tranh trên thị trường, liên tục cho ra mắt các thiết kế mới phong phú. Tuy nhiên giữa một thị trường với muôn dáng kiểu dáng và phiên bản cải tiến liên tục ra đời như thế, nếu muốn thành công, chuyên gia thiết kế giỏi là người có thể nắm bắt cơ hội để đón đầu tương lai.

 

Theo chủ trương tập trung vào thiết kế, các công ty xe hơi đã duy trì định hướng hoạt động này trong hàng thập kỷ. Cho đến khi xe điện ra đời và trở nên phổ biến, mọi thứ đang trên đà thay đổi nhanh chóng.

Xe điện Đại Phát Tín

 

Khi cấu tạo xe không có động cơ đốt trong và bình nhiên liệu, khả năng thay đổi kết cấu và thiết kế trở nên linh động hơn. Ở những phương tiện giao thông thông thường, động cơ lớn được đặt dưới mui xe phía trước và bình xăng chiếm không gian dưới gầm xe. Với xe ô tô điện, cấu tạo máy móc gồm pin và động cơ điện được đặt ở những vị trí tùy ý, nhà thiết kế có thể vận dụng điều này để cho ra đời những thiết kế mới mẻ.

Tiếp cận với các thiết kế hiện đại này, trong phần tiếp thị, cần nêu bật tính cách mạng và đột phá của sản phẩm, chứ không chỉ đơn thuần là cải tiến hay sửa đổi làm mới.

Xe điện Đại Phát Tín
xe điện đại phát tín

Trong lịch sử, các nhà sản xuất cố gắng tạo nên “Điểm nhấn đặc biệt cho xe điện”. Trong mặc định của nhiều người, xe điện cần phải trông “khác biệt” – và kết quả thường cho ra sự “khác biệt xấu xí”. Do đó, có nhiều ý kiến trong cộng đồng bày tỏ thái độ khó chịu.

Gần đây, nhiều thương hiệu mới ra đời đã chứng minh cho quan điểm “Thiết kế tốt là thiết kế tập trung vào trải nghiệm người dùng chứ không cần những thiết kế độc đáo đến mức quái dị”. Và hiện này, chưa có chiếc xe nào có thể đáp ứng hoàn hảo nhu cầu này. Thực tế chứng minh, có một số thương hiệu xe hơi cao cấp hiện đang đạt được thành công khi sử dụng lại thiết kế xe hơi cổ điển dành cho xe điện.

Diện mạo này mang đến nhiều lợi thế. Cần ít khí nạp phía trước, không cần một tấm chắn trước, thuận tiện hơn trong việc làm mát động cơ, hiệu quả hơn trong việc bảo vệ tuổi thọ pin. Không chỉ phát triển ngoại thất, nội thất của chiếc xe cũng có rất nhiều điểm tiện ích.

Bên trong khoang ngồi, màn hình và điều khiển giọng nói được tập trung phát triển. Hãy quên đi những buồng lái hàng trăm công tắc và nút bấm. Ngày nay người ta chỉ quan tâm chủ yếu đến màn hình đa năng được tích hợp công nghệ hiện đại. Thông qua trải nghiệm người dùng cùng những thiết kế kỹ thuật số, mỗi thương hiệu tạo nên dấu ấn riêng. Thiết kế nội thất dần dần giảm đi sức ảnh hưởng.

Từ đó, thói quen tiêu dùng dần thay đổi sang hướng chú trọng trải nghiệm người dùng.

Tham khảo mẫu xe điện du lịch Đại Phát Tín
Tham khảo mẫu xe điện du lịch Đại Phát Tín

Cuối cùng, cần xét đến các yếu tố khách quan bên ngoài. Đáng chú ý nhất là những quy định của chính phủ. Luật pháp có quy định một số tiêu chuẩn về thiết kế và thông số kỹ thuật của phương tiện giao thông. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa những thiết kế cải tiến sẽ không được chấp nhận. Những điểm nhỏ nhưng có thể lại đến các thay đổi tích cực như việc nhiều chỗ để chân hơn ở hàng ghế sau chẳng hạn, là rất dễ để thực hiện. Hơn nữa, chúng ta có thể thiết kế động cơ điện cải tiến, tích hợp công nghệ mang tính cách mạng trong ô tô, điều không thể có trong thiết kế xe truyền thống.

Những đổi mới này đòi hỏi: việc lập kế hoạch, khả năng lên ý tưởng thiết kế và sản xuất sản phẩm. Công ty chuyên sản xuất xe hơi lâu đời sẽ cần học cách thích nghi và phát triển sản phẩm nhanh hơn hiện tại để theo kịp đổi mới này.

Cuộc cách mạng xe điện đang đến rất gần, mở ra miền đất hứa cho các nhà thiết kế ô tô. Tin rằng đây chính là kỷ nguyên mới đầy triển vọng.

Nguồn: CNN
Dịch: Xe điện Đại Phát Tín

https://chat.zalo.me/
0918774458